Việc ly hôn tại Đan Mạch nếu có sự đồng thuận từ cả hai phía thường diễn ra rất suôn sẻ và chỉ cần nộp đơn trực tuyến, không cần qua xét xử hay thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, với luật mới, hiện mỗi cặp vợ chồng sau khi nộp đơn ly hôn trực tuyến sẽ nhận được một đường link dẫn tới khóa học.

Cụ thể,  từ ngày 1/4, theo quy định ly hôn mới được áp dụng tại Đan Mạch, các bậc cha mẹ có con dưới 18 tuổi nếu muốn chấm dứt cuộc hôn nhân của mình sẽ phải hoàn thành một khóa học trực tuyến mang tên “Hợp tác sau ly hôn”. Khóa học được thiết kế để hỗ trợ các cha mẹ và con cái thích nghi một cách hiệu quả nhất với hoàn cảnh mới. Ngoài ra, luật mới cũng quy định các cặp vợ chồng sẽ có 3 tháng cân nhắc trước khi có thể hoàn tất thủ tục ly hôn.

Chương trình học gồm 17 học phần đưa ra những giải pháp trong những trường hợp có thể nảy sinh xung đột hậu ly hôn như cách tổ chức các buổi tiệc sinh nhật hay cách giao tiếp với trẻ khi chúng tỏ ra buồn bã vì chuyện ly hôn của bố mẹ. Các chuyên gia cho rằng khóa học này là một bước khởi đầu tốt nhưng cũng cần lắng nghe ý kiến từ các cặp đôi đang trong quá trình ly hôn.

Tại quốc gia có tỷ lệ ly hôn lên tới gần 50%, khóa học này được thiết kế để hỗ trợ cải thiện giao tiếp và tránh một số khó khăn nảy sinh sau khi gia đình đổ vỡ, giúp giải đáp những thắc mắc cơ bản mà mỗi người có thể sẽ phải đối mặt khi ly hôn. Khóa học trực tuyến này cũng đã được tạo dưới dạng một ứng dụng trên điện thoại di động. Nếu các cặp vợ chồng không hoàn thành khóa học trong thời gian 3 tháng cân nhắc thì họ sẽ không thể ly hôn.

Khóa học đã được triển khai thử nghiệm với 2.500 tình nguyện viên trong thời gian từ năm 2015 và 2018. Chuyên gia tâm lý học Martin Hald tại Đại học Copenhagen, nơi khởi nguồn của dự án, cho biết kết quả thu về rất đáng khích lệ. Khóa học được cho là có ảnh hưởng tương đối hoặc rất tích cực tới sức khỏe tinh thần và thể chất của 12/14 trường hợp ly hôn. Các mức độ áp lực, lo lắng, tổn thương thể chất về tinh thần và tình trạng nghỉ việc cũng giảm. Tuy thừa nhận khóa học không thể hiệu nghiệm như một “phép màu” nhưng đây được coi là một công cụ hữu ích. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ cả từ cộng đồng và các chính trị gia tại Hà Lan.

Hà Anh

(Theo AP)

LEAVE A REPLY