Xung quanh viên thuốc tránh thai dành cho nam giới

Đàn ông đi biển có đôi

Đàn bà đi biển mồ côi một mình

Câu thành ngữ miêu tả tình trạng vượt cạn của chị em, chẳng ngờ cũng đúng cả trong lĩnh vực… tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày chính là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người, góp phần thay đổi hoàn toàn thế giới… giường chiếu của nhân loại.

Mỹ là nước đầu tiên nghiên cứu thuốc tránh thai. Cuối những năm 30 của thế kỷ 20, GS. Mak Caven, ĐH Pennsylvania (Mỹ) lần đầu tiên dùng thuốc để ngăn cản thỏ rụng trứng áp dụng lên con người. Nhưng do giá thành quá cao, sử dụng không thuận tiện nên thuốc không được phổ biến rộng rãi. Đến năm 1960, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đồng ý cho ra mắt viên thuốc tránh thai đầu tiên dành cho nữ giới, với biệt dược lúc đó là evenoid,  phát kiến của bác sĩ người Mỹ tên là Gregory Pincus. Đây là một sự kiện quan trọng nhất của thập niên, một hành động giải phóng phụ nữ. Rõ ràng viên thuốc đã giúp người phụ nữ tự tin và thoải mái hơn trong cuộc sống, tăng thêm cơ hội học hành và tự quyết định được chuyện sinh con.

 

Tư vấn: ThS.BS. Nguyễn Thế Lương - Giám đốc Trung tâm Nam khoa Andos.

Tư vấn: ThS.BS. Nguyễn Thế Lương


Thuốc tránh thai cho nam giới được nghiên cứu từ cả nửa thế kỷ trước

Quả là một sự thật ít ai biết đến. Thế nhưng trong lúc thuốc tránh thai cho phụ nữ đã được sử dụng nhiều hơn bất cứ một biện pháp nào, chẳng hạn như theo một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thực hiện từ năm 2006 – 2010, gần 82% phụ nữ tại Mỹ sử dụng thuốc tránh thai, thì loại dành cho nam giới đã liên tục “trốn tránh” chúng ta trong hàng chục năm trời. Lý do? Trước hết, các công ty dược phẩm lớn đều cho rằng thị trường dành cho thuốc tránh thai nam giới là… không có (họ sợ rằng sản xuất ra mà không bán được cho ông nào). Quan trọng hơn là những thử thách về y khoa. Với mỗi hỗn hợp được thử nghiệm, có rất nhiều phản ứng phụ. Trở ngại quan trọng nhất là chứng liệt dương. Không một người đàn ông nào muốn uống thuốc tránh thai nếu như chúng khiến cho họ bị yếu đi. TS. John Amory, Giáo sư Dược tại Đại học Washington giải thích: Các biện pháp tránh thai dựa trên hormon hoạt động tốt trên 80-90% nam giới, giảm lượng tinh trùng của họ xuống còn 0. Không gây tác dụng vĩnh viễn và phản ứng phụ. Vấn đề là, các biện pháp này không phải lúc nào cũng thành công và chúng tôi không biết vì sao. Chúng tôi thậm chí còn không biết rằng trong vòng 3- 6 tháng, biện pháp này có luôn thành công trên mỗi bệnh nhân hay không.

Theo TS. Amory, phụ nữ chỉ tạo ra một quả trứng mỗi tháng, trong khi nam giới tạo ra 1.000 tinh binh trong mỗi giây. Thuốc tránh thai cho phụ nữ hoạt động bằng cách đánh lừa cơ thể rằng người phụ nữ đang có thai (bằng cách tăng các loại hormon vốn chỉ có mặt trong cơ thể khi đang mang thai). Song nam giới hoàn toàn không có bất kỳ khoảng thời gian không – tinh – trùng nào để “giả lập” cả. TS. Amory cũng cho rằng, khả năng chặn một loại enzym có nhiệm vụ chuyển hóa vitamin A thành acid retinoic (cần thiết để sản xuất tinh trùng) còn cách chúng ta khoảng 5 năm nữa. Nhưng, lịch sử cho thấy không ai có thể khẳng định khi nào thì 5 năm nữa sẽ trở thành 4 năm nữa hoặc bây giờ.

Sẽ mãi là tình trạng… sắp trở thành hiện thực

Elaine Tyler, Giáo sư môn Nghiên cứu và Lịch sử Hoa Kỳ tại Đại học Minnosetta đã viết trong cuốn Nước Mỹ và thuốc tránh thai: Lịch sử của Lời hứa, Điêu tàn và Tự do: Vào thập niên 1950, các nhà nghiên cứu cho rằng thuốc tránh thai dành cho nam chỉ còn cách chúng ta không đầy 5 năm. Lời khẳng định này đã liên tục được lặp lại cho tới tận ngày hôm nay. Như vậy, giải pháp tránh thai bằng thuốc dành cho nam giới đã và đang tồn tại. Vấn đề chỉ là quả bom bao giờ nổ?

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã cố gắng để tạo ra một biện pháp tránh thai thay thế đáng tin cậy cho bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh, nhưng có rất ít tiến bộ. Hiện giờ các nhà khoa học Anh đã tìm ra khả năng làm đàn ông vô sinh tạm thời bằng cách tước khả năng bơi của tinh trùng. Nếu tinh trùng không thể bơi, nó không có cơ hội thụ tinh tự nhiên với trứng. Tiện lợi lớn nhất là chỉ mất vài phút sử dụng trước khi yêu. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng của thuốc sẽ kéo dài trong vòng vài ngày, có nghĩa là các ông dùng một viên xong cấp tập xả láng cũng được mấy lần.

Đêm ngày 23/10/2016, các chuyên gia đã hân hoan với một biện pháp tránh thai nam tạm thời và có thể sẽ khiến hàng triệu cặp vợ chồng được hưởng lợi, những cặp mà người phụ nữ không thể dùng thuốc tránh thai vì lý do y tế. Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. John Howl của Đại học Wolverhampton mô tả hiệu quả của tác nhân gây dừng tinh trùng của họ trong phòng thí nghiệm: Gần như ngay lập tức, trong vòng một vài phút tinh trùng về cơ bản không thể di chuyển. Đây là một cách tiếp cận hoàn toàn độc đáo – không ai khác đã từng làm điều này trước đây: thử nghiệm cách tiếp cận trong đĩa petri trên trâu, bò và tinh trùng của con người, với những kết quả ấn tượng tương tự. Kết quả sẽ sớm được công bố.

Tuy nhiên, chưa biết đến bao giờ mới có công bố chính thức về viên thuốc tránh thai dành cho nam giới. Thời gian chờ đợi đã lâu đến mức, từng đã dấy lên nghi ngờ rằng thực ra các nghiên cứu là vờ vĩnh, kiểu như để cho chị em đỡ sốt ruột khi cứ phải uống thuốc một mình.

V.H.T (ghi)

LEAVE A REPLY