Cô gái xương thủy tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

0
7
Cô gái xương thủy tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”
Cô gái xương thuỷ tinh Thu Thương là khách mời đặc biệt trong chương trình “Trạm yêu thương” số 18. Ảnh: VTV

Sinh năm 1983, Nguyễn Thị Thu Thương mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh nên từ nhỏ mọi sinh hoạt luôn phải phụ thuộc vào mẹ. Thế nhưng cô gái ấy đón nhận cuộc sống với tinh thần lạc quan và tích cực.

Nhờ đó, Thu Thương không những có một công việc ổn định, mà còn giúp đỡ những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn khác vươn lên trong cuộc sống.

Xuất hiện trên chiếc xe lăn, Thu Thương thu hút mọi ánh nhìn của khán giả trong chương trình, không phải do thân hình bé nhỏ với chiều cao 80cm, mà còn bởi sự tự tin khi giới thiệu về bức tranh logo “Trạm yêu thương” của mình.

Cô gái xương thuỷ tinh khiến khán giả xúc động trước những nỗ lực của bản thân. Ảnh: VTV
Cô gái xương thuỷ tinh khiến khán giả xúc động trước những nỗ lực của bản thân. Ảnh: VTV

Làm tranh giấy là công việc giúp chị có thêm niềm tin, nghị lực trong cuộc sống và truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là người khuyết tật.

Thu Thương cho biết, công việc này đòi hỏi sự tìm tòi, khéo léo, tỉ mỉ làm liên tục từ sáng tới tối, chính vì vậy bản thân không có thời gian để nghĩ về những điều tiêu cực.

Lý giải về vẻ ngoài, Thu Thương cũng tâm sự, mình không may mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, căn bệnh khiến chị không thể ngồi hay đứng mà chỉ nằm hoặc lăn tròn. Tuổi thơ của Thu Thương là những giọt nước mắt đau đớn nối dài vì chỉ cần va chạm nhỏ cũng có thể bị gãy xương và phải nằm bất động trong nhiều tháng.

Thu Thương không may mắc bệnh xương thuỷ tinh ngay từ nhỏ nhưng không vì thế nó lại là thứ cản trở
Không may mắc bệnh xương thuỷ tinh bẩm sinh nhưng Thu Thương lấy đó làm động lực để mình cố gắng mỗi ngày. Ảnh: VTV

Thế nhưng chưa bao giờ chị thôi cố gắng, bởi bố mẹ và những người yêu mến xung quanh luôn là động lực khiến Thu Thương nỗ lực không ngừng nghỉ.

“Bố mẹ đặt tên tôi là Thương vì mong muốn tôi nhận được tình yêu thương của mọi người và sẽ lan tỏa lòng tốt, tình cảm ấy đến nhiều người khác. Nên ở hoàn cảnh nào tôi cũng sẽ cố gắng hết mình” – Thu Thương nói.

Nói về khó khăn của mình, Thu Thương lạc quan và vui vẻ nhưng nhắc đến mẹ thì chị không ngăn được những giọt nước mắt lăn dài trên má. Năm 2005, Thu Thương nghĩ mình cần phải làm việc gì đó để san sẻ bớt gánh nặng trên vai mẹ. Và niềm đam mê với đồ handmade, đặc biệt là tranh giấy được nhen nhóm từ đó.

Chị vẫn nhớ như in về sản phẩm đầu tay của mình năm 2004, bán được 27.000 đồng khiến hai mẹ con ôm nhau khóc vì hạnh phúc.

Câu chuyện của Thu Thương khiến nhiều khán giả phải rơi trước mắt. Ảnh: VTV
Câu chuyện của Thu Thương khiến nhiều khán giả phải rơi trước mắt. Ảnh: VTV

Khi công việc làm tranh giấy đã quen thuộc và giúp bản thân có thu nhập ổn định, Thu Thương lại nuôi ước mơ giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh. Ban đầu chị mở một cửa hàng nho nhỏ ở Hà Nội, rồi thuê các em khuyết tật, dạy các em làm, đồng thời giúp các em tìm chỗ tiêu thụ sản phẩm.

10 năm làm việc cật lực và chắt chiu những đồng tiền kiếm được, ngày 16.3.2014, Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm Thương Thương ra đời. Với phương châm “Dù mình bị khiếm khuyết nhưng sản phẩm của mình luôn hoàn hảo”, các sản phẩm do chị Thương và các bạn trong Trung tâm không chỉ được khách hàng trong nước ủng hộ mà còn được xuất ra nước ngoài, tới các thị trường lớn như Pháp, Đức, Mỹ…

Ước mơ cho bản thân, Thu Thương chỉ mong mình có thật nhiều sức khỏe, mở một hội chợ cho các cá nhân, doanh nghiệp của người khuyết tật tham gia quảng bá sản phẩm của mình.

Thu Thương mơ ước mở một hội chợ dành cho những người khuyết tật tham gia quảng bá sản phẩm. Ảnh: VTV
Thu Thương có niềm đam mê với đồ handmade, đặc biệt là tranh giấy. Ảnh: VTV

Trong phần cuối của chương trình, “Trạm yêu thương” còn gửi đến khán giả món quà đặc biệt với sự đồng hành của MC Bảo An. Đó là hành trình đến một sự kiện ý nghĩa nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18.4 cùng thông điệp  nhân văn mà chị Thu Thương dành riêng cho những người có hoàn cảnh giống mình.

Câu chuyện về hành trình vượt khó của cô gái xương thủy tinh Thu Thương với ước mơ tạo mái ấm cho người khuyết tật sẽ được kể lại trong “Trạm yêu thương” số 18, phát sóng vào 10h ngày 30.4 trên kênh VTV1. 

LEAVE A REPLY