Chuyên gia hé lộ cách sắp xếp tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

0
36

Chuyên gia hé lộ cách sắp xếp tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Hạnh Vũ
Hạnh Vũ

(Dân trí) – Sắp xếp tủ lạnh có thể giúp bạn mất ít thời gian hơn để tìm đồ và tránh lãng phí.

Nhà bếp có thể là không gian bị bày bừa nhiều nhất vì được sử dụng thường xuyên. Từ bàn bếp, ngăn kéo cho đến tủ lạnh, đây đều có thể là những “điểm nóng” về sự lộn xộn.

Lưu trữ thực phẩm ở đúng nơi và giữ cho tủ lạnh ngăn nắp có nghĩa là bạn sẽ mất ít thời gian hơn để lục tung tủ lạnh lộn xộn và tiết kiệm được một khoản tiền.

Jacqueline McLeod – một chuyên gia dọn dẹp cho biết: “Tủ lạnh là nơi mọi người lãng phí thức ăn nhiều nhất”. Theo tổ chức từ thiện hành động vì khí hậu WRAP, tại Anh, người dân vứt bỏ khoảng 6,6 triệu tấn rác thải thực phẩm gia đình mỗi năm”.

Phần lớn trong số đó là thực phẩm có thể ăn được và trị giá khoảng 14 tỷ USD, tương đương 75 USD/tháng cho một gia đình có hai con. Bên cạnh đó, lãng phí thực phẩm không chỉ đi kèm với chi phí mà còn là vấn đề môi trường vì chất thải thực phẩm tạo ra gần 25 triệu tấn khí thải CO2.

Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số gợi ý của các chuyên gia:

Cũng giống phân loại nhà bếp thành những khu vực chức năng khác nhau như nơi để sơ chế, nấu ăn, cất trữ, Jacqueline khuyến bạn nên phân loại những thứ bên trong để tủ lạnh trở nên gọn gàng hơn.

Theo cô, có 2 cách sắp xếp tủ lạnh phổ biến. Cách thứ nhất là nguyên liệu chế biến một bữa ăn được cho vào một hộp đựng riêng biệt. Bạn có thể dán nhãn cho chúng để tránh nhầm lẫn và tiện lựa chọn theo từng ngày. Ngoài ra, đừng quên ghi chú hạn sử dụng.

Jacqueline cho biết: “Hãy dán nhãn chi tiết cho hộp đựng thực phẩm, ví dụ như loại thực phẩm, ngày cho vào tủ lạnh hay ngày hết hạn. Khi đó, bạn sẽ biết nên nấu món nào trước, món nào sau. Bạn nên làm việc này với cả thức ăn thừa để những người khác có thể dễ dàng biết được thông tin quan trọng này. Đây là một trong những cách tuyệt vời để giảm thiểu lãng phí thực phẩm”.

Chuyên gia hé lộ cách sắp xếp tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc - 1

Sắp xếp tủ lạnh hợp lý sẽ giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm (Ảnh: The Kitchen).

Cách thứ 2 là sắp xếp theo ngăn của tủ lạnh, có tính đến nhiệt độ ở các ngăn và tính an toàn thực phẩm. Cụ thể như sau:

Ngăn mát: Trong hầu hết tủ lạnh, ngăn mát là vị trí lạnh thứ hai trong tủ lạnh và là nơi lý tưởng để đựng thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn thừa, đồ uống, dưa chua và gia vị như mứt và tương ớt.

Ngăn có thể kéo ra: Bạn có thể trữ trái cây hoặc rau củ tại ngăn này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng 2 loại này nên được tách riêng vì trái cây có thể thải ra loại khí khiến rau nhanh hỏng hơn.

Ngăn đông lạnh: Thực phẩm sống như thịt bò, thịt gia cầm và hải sản nên được bảo quản ở ngăn lạnh nhất.

Cửa tủ lạnh: Một nghiên cứu cho thấy cửa tủ lạnh là phần ấm nhất trong tủ lạnh. Nhiều người thường bảo quản trứng và sữa ở vị trí này vì tiện lấy ra, tuy nhiên, chúng cần nhiệt độ thấp hơn để không bị nhanh hỏng. Vì thế, bạn không nên cất chúng ở đây mà nên đặt ở ngăn mát. Đối với cửa tủ lạnh, hãy cất những món có thể chịu được nhiệt độ ấm hơn như gia vị và bơ.

Theo House and Garden

LEAVE A REPLY