Nhưng với những người có bệnh tim mạch, họ thường băn khoăn về đời sống tình dục của mình. Có một tin vui là bệnh nhân tim mạch vẫn có thể sinh hoạt tình dục nhưng cần có sự hiểu biết và tôn theo lời khuyên của thầy thuốc.

Hoạt động tình dục tác động tới tim mạch

Tình dục là phạm trù rộng. Các hành vi tình dục mang lại cho mọi người cảm giác thư thái, sảng khoái, sung sướng…Tình dục không chỉ là hành vi giao hợp đơn thuần mà còn có ý nghĩa nhiều hơn thế. Ham muốn tình dục có thể được thể hiện theo nhiều cách. Có thể chỉ là muốn bạn tình ở gần mình hoặc muốn chạm vào cơ thể, hay ôm lấy anh ấy hoặc cô ấy… Khi quan hệ tình dục, những biến đổi sinh lý thông thường đã được ghi nhận như: Khi được kích thích, nhịp thở sẽ tăng dần, da sẽ đỏ lên, cả nhịp tim và huyết áp đều tăng nhẹ. Khi ở trạng thái hưng phấn, người sẽ căng lên, cả nhịp tim và huyết áp đều tăng cao. Vào thời điểm cực khoái, cơ thể sẽ giải phóng những năng lượng bị dồn nén. Sau đó, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở sẽ giảm dần về mức bình thường. Đối với những người bệnh tim mạch, sự thay đổi này đôi khi lại là gánh nặng cho quả tim nếu chúng ta không có một nhận thức đúng đắn.

Người bệnh tim mạch cần có hiểu biết đầy đủ để có đời sống tình dục an toàn, viên mãn.

Người bệnh tim mạch cần có hiểu biết đầy đủ để có đời sống tình dục an toàn, viên mãn.

Tình dục với người bệnh tim mạch

Đối với người có bệnh tim mạch, hoạt động tình dục là hoạt động gắng sức nhẹ, làm tăng nhịp tim và huyết áp nhưng không nhiều. Đối với người có bệnh tim nhẹ (như suy tim độ I-II, tăng huyết áp giai đoạn I, II…) thì hoạt động tình dục nhẹ nhàng không ảnh hưởng đến bệnh, ngược lại còn có lợi cho tim mạch khi duy trì đều đặn và nhẹ nhàng. Nếu bệnh nhân có suy tim độ III trở lên (bệnh nhân thấy khó thở cả khi nghỉ ngơi) thì cần tránh quan hệ tình dục và điều trị tích cực, khi mức độ suy tim giảm dần có thể hoạt động tình dục nhưng nên hạn chế và tránh gắng sức. Khi điều trị bệnh chưa ổn định cũng nên tránh quan hệ tình dục vì có thể làm bệnh nặng hơn, xuất hiện rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim… nguy hiểm tính mạng.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn I và II, có thể tiếp tục hoạt động tình dục. Cần lưu ý một số thuốc điều trị tăng huyết áp có thể gây giảm chức năng tình dục, vì vậy, cần được tư vấn của bác sĩ tim mạch khi dùng thuốc hạ huyết áp, nếu có những phản ứng phụ đó, nên thay bằng thuốc khác theo hướng dẫn của thầy thuốc để không ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Khi người bệnh tăng huyết áp giai đoạn III (huyết áp tối đa trên 180mmHg), hoạt động tình dục thực sự trở thành gánh nặng cho bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có thể quan hệ tình dục được hay không?

Đối với người bệnh bị thiếu máu cục bộ cơ tim (do hẹp động mạch vành) có biểu hiện đau ngực thì cần tránh hoạt động tình dục hoặc khi hoạt động tình dục có xuất hiện đau ngực thì cần ngừng ngay. Khi bệnh được điều trị ổn định, không còn đau ngực, có thể tiếp tục hoạt động tình dục, tuy nhiên, cần chọn tần suất và mức độ phù hợp.

Đề phòng xuất hiện triệu chứng tim mạch khi quan hệ tình dục

Trong khi quan hệ tình dục, người bệnh tim mạch có thể gặp các triệu chứng của cơn đau thắt ngực (tương tự đau ngực do bệnh mạch vành). Những triệu chứng đau thắt ngực cho thấy tim đang phải hoạt động quá tải bao gồm: cảm giác nặng, đau, tức ở hàm, cổ, tay, ngực hoặc bụng. Khó thở rõ rệt. Nhịp tim rất nhanh hoặc không đều. Nếu gặp bất kì triệu chứng nào kể trên, hãy nói cho bạn tình biết. Giảm các hoạt động để nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Viên nitroglycerin ngậm dưới lưỡi hoặc loại thuốc xịt dưới lưỡi cách nhau mỗi 12-15 phút có thể cho tác dụng tốt. Khi các triệu chứng qua đi, có thể tiếp tục quan hệ tình dục. Nếu thuốc không làm giảm triệu chứng hoặc triệu chứng lại xuất hiện khi tiếp tục quan hệ tình dục, hãy ngừng lại và đi khám bác sĩ.

Người bệnh cần báo cáo với bác sĩ nếu thấy: khó ngủ hoặc khó nghỉ ngơi sau khi quan hệ tình dục. Cảm thấy một thay đổi về vị trí đau ngực, tần số xuất hiện cơn đau hoặc mức độ nặng của cơn đau, rất mệt…Người bệnh có thể cần thay đổi một số thói quen thường ngày hoặc đổi thuốc để kiểm soát tình trạng bệnh tim mạch.

Có cần thay đổi tư thế tình dục?

Sau một đợt bệnh tim, hầu như mọi người sẽ không thay đổi tư thế tình dục hay những động tác kích thích. Tuy nhiên, có thể thay đổi đôi chút sẽ tốt hơn như: người bệnh tim mạch sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nằm dưới hoặc nằm nghiêng người. Tư thế này giúp giảm áp lực đè lên thành ngực và giúp người bệnh dễ thở hơn. Nếu khó thở, hai người sẽ ưa thích tư thế ngồi trên ghế, đối mặt vào nhau. Tốt nhất là chọn ghế có chân đế rộng và đủ thấp để cả hai đều có thể thả chân thoải mái trên sàn nhà.

BS. ĐẶNG LAN

LEAVE A REPLY