Chăm sóc phụ nữ sau sinh như thế nào để tránh mắc trầm cảm?

0
7
Chăm sóc phụ nữ sau sinh như thế nào để tránh mắc trầm cảm?
Chăm sóc sức khoẻ tinh thần phụ nữ sau sinh là điều quan trọng. Ảnh: Pexels

Mang thai và quá trình sau sinh nở là một hành trình đáng nhớ trong cuộc đời của người phụ nữ. Trong giai đoạn này, người phụ nữ có thể trải qua vô số cảm xúc từ hạnh phúc, buồn bã, lo lắng và phấn khích. 

Những điều này có thể khiến cô ấy choáng ngợp, đặc biệt nếu cô ấy dễ bị tổn thương và không thể tìm được sự hỗ trợ cần thiết. Mặc dù những cảm giác này có xu hướng tự biến mất, nhưng đối với một số người, chúng có thể trở nên trầm trọng và cần được chăm sóc y tế.

Dưới đây là một số cách mà bác sĩ khuyên gia đình và người chăm sóc có thể làm để phụ nữ tránh trầm cảm sau sinh. 

Gia đình luôn ở bên cạnh động viên

 
 Cần đặc biệt chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Pexels

Điều quan trọng là gia đình luôn ở bên động viên, tạo không khí vui vẻ, cung cấp cho người mẹ mới sinh một nguồn lực và sức mạnh mà cô ấy cần để giải quyết mọi vấn đề. 

Sau sinh, nhiều phụ nữ xuống sắc hoặc gặp các vấn đề như ngủ không đủ giấc hoặc bị chảy máu sau khi sinh, tiết dịch âm đạo và đau, như vậy các bà mẹ sau sinh rất cần sự hỗ trợ và chăm sóc thường xuyên từ gia đình. 

Ngoài ra, vợ chồng cũng nên trao đổi và phân chia trách nhiệm chăm con sao cho các bà mẹ cũng có thời gian thư giãn và ngủ.

Có một chế độ ăn uống tốt và luôn vận động 

Một chế độ ăn uống tốt là điều cần thiết đối với một bà mẹ mới sinh vì họ cần phục hồi sức lực và sức chịu đựng đã tụt giảm khi sinh con.

Đảm bảo các bữa ăn được nấu tươi, cân đối và bổ dưỡng, tốt cho tinh thần. Ngoài ra, vì trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ nên mẹ phải có chế độ ăn uống lành mạnh. 

Thư giãn tại nhà

Trong thời gian này, các bà mẹ có thể tham gia hoặc tập các bài tập đơn giản và làm những việc mình yêu thích như đọc sách, ngồi thiền hoặc nghe nhạc êm dịu. Khoảng thời gian ở một mình có thể giúp ích rất nhiều trong việc giúp bà mẹ mới sinh chữa bệnh và đồng thời giảm bớt căng thẳng và lo lắng cho bà mẹ. 

Nói chuyện với một chuyên gia

Ngày nay, mọi người nhận thức rõ hơn về các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm cả chứng trầm cảm sau sinh. Vì vậy, nếu gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe tâm thần, bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình và các chuyên gia y tế. 

Một số dấu hiệu phổ biến của bệnh tâm thần có thể bao gồm thiếu sự gắn bó với em bé, cảm xúc bộc phát đột ngột, khó ngủ và mệt mỏi. 

Nếu bạn cảm thấy không vui trong một thời gian dài và không có lý do cụ thể nào, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế vì nó sẽ giúp bạn đối phó một cách lành mạnh và hiệu quả hơn. 

LEAVE A REPLY