Cần làm gì để trẻ có một giấc ngủ ngon?

0
8
Cần làm gì để trẻ có một giấc ngủ ngon?
Có thói quen ngủ tốt sẽ giúp trẻ tràn đầy năng lực. Ảnh: Xinhua

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Trẻ cần ngủ bao nhiêu giờ trong ngày?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi rất nhiều. Hầu hết trẻ sơ sinh đều ngủ từ 14 đến 17 giờ cả ngày lẫn đêm. Trẻ mới sinh (chưa đến một tháng tuổi) gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú ( 2-3 giờ/lần). Càng lớn thì thời gian ngủ vào ban ngày của trẻ càng ít đi. 

Trẻ từ 1 tuổi trở lên cần được ngủ đủ từ 11 đến 14 giờ mỗi ngày. Hãy cố gắng duy trì giấc ngủ ngắn ban ngày từ 1 đến 2 giờ, tránh trì hoãn thời gian đi ngủ buổi tối. Trẻ em ở độ tuổi tiểu học cần 9 đến 11 giờ mỗi đêm để ngủ. 

Bạn cần phải thiết lập thời gian quy định giờ giấc đi ngủ cho trẻ. Điều này giúp duy trì đồng hồ sinh học, giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Giấc ngủ ngon đòi hỏi 4 yếu tố: Ngủ đầy đủ, giấc ngủ không bị gián đoạn, thời gian ngủ phù hợp với lứa tuổi và lịch trình ngủ nhất quán. Giấc ngủ sâu nhất thường xảy ra trước nửa đêm, vì vậy, cho trẻ đi ngủ sớm sẽ giúp trẻ tận dụng tối đa khoảng thời gian này để có giấc ngủ ngon.

Làm thế nào để cải thiện thói quen ngủ của con bạn?

Chế độ dinh dưỡng tốt và các bài tập thể dục sẽ giúp con bạn có giấc ngủ ngon. Không nên để trẻ đi ngủ trong tình trạng đói hoặc quá no, điều này sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu.

Hoạt động thể chất và vui chơi trong ngày cũng sẽ giúp con bạn sử dụng hết năng lượng, dễ đi vào giấc ngủ. Khuyến khích trẻ có những hoạt động ngoài trời, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp điều chỉnh giấc ngủ của trẻ.

Không nên cho con sử dụng caffeine như nước ngọt, cà phê, socola. Caffeine có thể khiến con mất ngủ. 

Trước khi ngủ, nên cho trẻ thư giãn với các hoạt động như xem sách, kể chuyện, chơi một số bản nhạc nhẹ nhàng. Tránh sử dụng các phương tiện điện tử bao gồm tivi, máy tính và điện thoại di động ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Khi trẻ đã đi ngủ, hãy cố gắng giữ đèn mờ và phòng yên tĩnh để giấc ngủ trẻ được ổn định. 

LEAVE A REPLY