Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc

Ngôi nhà toạ lạc tại quận 2, TP.HCM của một cặp vợ chồng người Pháp đều là dân kiến trúc: Paule de Romeuf, nữ tổng giám đốc Artema Asia Interior Design, và Philippe Pierga, tổng giám đốc Archipel. Nhìn từ bên ngoài, nó như một số ngôi nhà trong vùng, gồm không gian sống đi kèm với hồ bơi.

Người chồng đã sống ở Hà Nội mười năm nay, đứng đầu một văn phòng kiến trúc. Còn người vợ, từng sống tại một hòn đảo ở Pháp, nơi bà cũng hành nghề kiến trúc. Họ cùng yêu kiến trúc hiện đại, mê những bậc thầy khai sinh trường phái này như Le Corbusier (Thuỵ Sĩ), Ludwig Mies van der Rohe (Đức – Mỹ) và Walter Gropius (Đức – Mỹ).

 

Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Một góc độc đáo của phòng khách: bộ ghế Bali, vật dụng trang trí Việt Nam, hai bức tranh sơn dầu do Philippe Pierga vẽ. Đèn chiếu sáng mặt đất dưới tán cây xanh để tạo ra bóng phản chiếu trên trần nhà. Phòng còn có hoa như để làm mới lại nội thất trang trí.

 

Vì thế, không có gì lạ khi cái “gu” kiến trúc của họ và ngay cả trong công việc, họ ưu tiên thiết kế những ngôi nhà có tương quan với ngoại cảnh, lưu ý ánh sáng ngày và đêm, tìm kiếm sự đơn giản trong sắp xếp và thổi sự sống động vào mọi đồ vật.

Cảm hứng kiến trúc của họ, như họ mô tả: “Mọi phần trong công việc và kế hoạch đều cho phép tối ưu hoá tổ chức các sự vật trong không gian”. Đúng hơn, họ ưu tiên phong cách hiện đại pha lẫn nét chấm phá bằng những món đồ gỗ kỳ lạ của vùng nhiệt đới, như nhắc nhở về một đất nước mà họ đã sống những năm qua.

Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Góc nhìn chung của phòng khách từ vườn hoa. Tất cả xoay quanh bộ sofa kép mà bản thân nó đã tạo hai không gian thư giãn riêng biệt. Ở góc phải tận cùng, phòng ăn mở ra nhà bếp. Những chiếc bàn thấp, bộ sofa, ghế bành, bàn ăn và kệ sách được thợ làm theo mẫu do Paule de Romeuf thiết kế. Treo trên tường sau bộ sofa là bức tranh của nghệ sĩ Pháp Lolo Zazar sống ở Hà Nội.

 

Phong cách nhiệt đới ở đây, sử dụng những chủ đề truyền thống với chút hơi hướm hiện đại. Nó đặt nặng sự sáng tạo của phong cách kiến trúc tối giản pha trộn vài nét cầu kỳ, vì nó là sự trộn lẫn của những môtíp phức tạp và nhiều kết cấu phụ, kích thước to lớn nhưng lại có chi tiết đơn giản.

Ngôi nhà có diện tích 180m2, gồm ba phòng ngủ và một không gian mở dùng làm nội thất phòng khách, phòng ăn và nhà bếp. Sự sắp đặt thật đơn giản, hướng về phía ánh sáng và mọi tầm mắt luôn nhìn về khoảng không bên ngoài. Đồ vật trong nhà được làm bằng chất liệu tự nhiên như mây, tre, gỗ, lanh, với sắc màu trung tính như màu be, trắng, hạt dẻ, đan xen vài sắc đỏ để tạo nên chiều sâu của căn phòng.

Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Căn phòng yên tĩnh và đơn giản, mở ra một khoảng không bình yên và nhiều cây xanh là nơi thư giãn tâm hồn. Ở một góc nhà là khoảng không gian với chiếc bàn lớn kiểu Bali và những chiếc ghế bằng gỗ liễu được làm tại chỗ.

 

Những bức tường trong nhà nguyên một màu trắng, sàn nhà bên ngoài lát gạch tàu, còn bên trong là gạch vuông trải thảm cói. Mọi cửa sổ trong nhà đều lớn như nhằm mang vào ánh sáng tối đa và phản chiếu nét độc đáo, lạ lùng.

Tổng thể ngôi nhà đầy ắp tính thực tế và hữu dụng. Phần lớn những đồ gỗ được nữ chủ nhân hay thợ thủ công trong vùng trang trí và tạo dáng. Một số đồ gỗ khác mang về từ Bali hay Thái Lan. Bộ ghế bành êm ái và thoải mái; những món đồ gỗ nội thất tầm thấp; khoảng đọc sách tiện lợi tại góc nhà; hoa và cây cối trang trí phòng; đèn treo làm bằng nón lá thủ công, tất cả tạo nên phong cách lịch lãm miền nhiệt đới, một trong những phong cách thường gặp hiện nay.

Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Căn hộ của cặp vợ chồng say mê kiến trúc
Phòng ngủ được tiết giãn tối đa, đơn giản nhưng có công năng.

Nó bao gồm sự tiện nghi, cái nóng và một chút độc đáo, bằng cách sử dụng những chủ đề hoa cỏ, màu sắc thanh bình và những yếu tố sắp đặt tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *