Cách xử lý khi bị rối loạn kinh nguyệt hậu COVID-19

0
7

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân mắc COVID-19 thường lo lắng, suy nhược dẫn đến thiếu kinh.

Mối liên hệ giữa COVID-19 và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Virus SARS-CoV-2 được cho là ít gây nguy hiểm hơn trên nữ giới so với nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cao hơn gặp phải hội chứng COVID-19 kéo dài sau khi khỏi bệnh.

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu được thực hiện về vấn đề ảnh hưởng của COVID-19 đối với chu kỳ kinh nguyệt. Có thể bản thân tình trạng nhiễm trùng khiến bệnh nhân căng thẳng hoặc gây rồi loạn nội tiết tố, dẫn đến những biến đổi trong thời kỳ kinh nguyệt.

Gần đây nhất, một nghiên cứu đã ghi nhân những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt ở 45 trong số 177 người (25%) người tham gia. Trong số 45 người này, 36 người có kinh ngắn hơn đáng kể trong khi 9 người còn lại có kỳ kinh dài hơn hơn.

Những bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng thì nhiều khả năng có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 37 ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 34% những người bị bệnh nặng có chu kỳ dài, so với 19% những người bị bệnh nhẹ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cũng báo rằng 84% và 99% người tham gia có lượng kinh nguyệt và độ dài chu kỳ trở lại bình thường, từ 1 đến 2 tháng sau khi khi khỏi COVID-19.

Để lý giải cho hiện tượng trên, có một số giả thuyết đã được đưa ra. Đầu tiên, quá trình mắc bệnh gây mất cân bằng nồng độ của các nội tiết tố sinh dục như estrogen và progesterone, điều này dẫn đến những biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thứ hai, tình trạng rối loạn đông máu sau khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ gây một số bất thường về máu kinh như cục máu đông. Cuối cùng, ảnh hưởng về tâm lý và những áp lực bên ngoài trong và sau thời kỳ COVID-19 cũng ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường khi điều trị có dùng một số loại thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Giải pháp nào cho bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt hậu COVID-19?

Sau đây là 1 số gợi ý đơn giản để cải thiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt có thể thực hiện tại nhà:

Cải thiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc phù hợp.

Bệnh nhân cần xây dựng cho mình một thời gian biểu khoa học, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với khung giờ, bên cạnh đó cố gắng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, đôi khi cũng chỉ cần một vài các động tác nhỏ mỗi sáng từ 15 – 30 phút sẽ đẩy lùi được các triệu chứng về rối loạn kinh nguyệt.

Giữ tâm lý thật thoải mái.

Cố gắng làm việc và sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, trong lành và ít căng thẳng nhất có thể. Có thể tập nghĩ đến những điều vui vẻ, tích cực, có thể nghe nhạc hoặc trò chuyện với bạn bè nhiều hơn để thư giãn đầu óc.

Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Việc sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá không những ảnh hưởng đến nội tiết, gây rối loạn kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng đến làn da và sắc đẹp.

Trong trường hợp kinh kéo dài, ra máu nhiều, thay băng vệ sinh sau khoảng 4–6 giờ để tránh viêm nhiễm đường sinh dục.

Tiếp tục điều trị bệnh lý nền nếu có.

Trong trường hợp tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài và mức độ ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân cần đến khám với Bác sĩ sản phụ khoa để được hỗ trợ tốt nhất. Tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm về sau.

.

LEAVE A REPLY