“Giữ lửa” theo triết lý phương đông

Rối loạn chức năng tình dục là một trong những bệnh khá phổ biến ở cả nam lẫn nữ. Những thuốc tân dược đặc trị căn bệnh này khá đắt và cũng có tác dụng phụ nhất định. Trong khi đó, nếu biết vận dụng hợp lý một số biện pháp tự nhiên theo triết lý phương Ðông thì chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được căn bệnh nhiều phiền toái này.

Quan niệm về sức khỏe tình dục theo triết lý phương Ðông

Tình dục là một nhu cầu tự nhiên của con người. Nam nữ đến tuổi dậy thì khi phát dục đầy đủ thì sẽ phát sinh ham muốn. Sinh hoạt tình dục hợp lý có thể khai thông tình chí, làm cho khí huyết được thông suốt và tinh thần phấn chấn.

Tình dục là sự hòa hợp âm dương

Yếu tố cân bằng và hòa hợp thường được nhắc đến trong một truyền thống văn hóa phương Đông. Sinh hoạt tình dục cũng vậy. Hoạt động này không chỉ là sự hòa hợp về tinh thần, cảm xúc và thể xác giữa nam và nữ mà còn là sự hấp thu chia sẻ và hợp năng lượng âm dương giữa hai người.

Thở sâu không gấp gáp cũng không quá chậm, giữ cho tâm khí bình hòa, để kiểm soát cảm xúc và hòa hợp với cảm xúc của đối tác là điều quan trọng nhất. Vào giai đoạn khi năng lượng tình dục của cả hai bên đã lên cao, người nam hít vào đồng thời thu hút năng lượng âm của người nữ từ cơ quan sinh dục theo đường vận khí từ vùng hội âmtrường cường đến mệnh môn đi lên theo mạch đốc đến bách hội và thở ra, trong khi chuyển năng lượng dương của mình theo mạch nhâm trở lại vị trí cũ, đưa vào cơ thể đối tác. Ngược lại, người nữ sẽ thu hút năng lượng dương của người nam qua mạch đốc và chuyển năng lượng âm của mình cho người nam qua mạch nhâm. Có thể thực hành nhiều lần trong một lần sinh hoạt tình dục.

 

Bí quyết “giữ lửa” cho tình yêu 1

Tình dục và sức khỏe

 

Mỗi lần xuất tinh, năng lượng tiêu hao bằng đi bộ vài cây số. Y học phương Đông rất coi trọng tinh dịch và gọi là tinh, thứ tinh do con người tạo ra là năng lượng mất đi khi xuất tinh. Năng lượng được tổng hợp từ nhiều nguồn, chuyển đến cơ quan sinh dục trong giai đoạn hưng phấn. Việc xuất tinh làm cạn kiệt nguồn năng lượng của cơ thể.

Tinh khí là phần tinh hoa của ngũ tạng lục phủ, là nguồn gốc của sức khỏe con người. Tinh khí được tạo thành từ tinh thiên nhiên ở thận và từ hậu thiên từ chuyển hóa thức ăn. ở người biết tu dưỡng, sinh hoạt tình dục điều độ một phần tinh lực có thể được chuyển thành khí giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thêm minh mẫn. Trái lại những người đam mê tửu sắc thường nghĩ đến sự hoan lạc thì thần sẽ làm cho khí chuyển hóa thành tinh. Kích động dục tình khiến tinh thêm hao tán, thể xác suy yếu cả tinh thần mờ tối. Mọi phương pháp chống bệnh tật, giữ gìn và nâng cao sức khỏe theo y lý phương Đông đều chú trọng đến việc bế tinh, tránh làm cho tinh hoa, khí tán.

Trong cuộc sống, sinh hoạt tình dục không những duy trì nòi giống mà còn góp phần quan trọng trong việc làm cho âm dương hòa hợp, kết nối hai tâm hồn và đảm bảo hạnh phúc lứa đôi.

Theo nghiên cứu của các nhà tình dục, trong cuộc đời một người nam giới, trung bình xuất tinh khoảng 5.000 lần, tương đương với khoảng 80 lần/năm trong vòng 65 năm. Trong suốt 65 năm này, một người nam giới có thể tạo ra gần 20 lít tinh dịch. Trong mỗi lần xuất tinh có khoảng 200 – 500 triệu tinh trùng. Như vậy, trong suốt cuộc đời một người nam giới có khả năng tạo ra một lượng tinh trùng nhiều gấp 200 lần dân số thế giới.

Rối loạn chức năng tình dục theo triết lý phương Ðông

Theo y học phương Đông, các rối loạn chức năng tình dục liên quan đến sức khỏe toàn thân, đặc biệt là hai tạng tỳ, thận. Thận chủ tiên thiêntỳ chủ hậu thiên. Do tiên thiên bất túc, tuổi tác, lao lực hoặc do tình dục phóng túng. Tỳ thận suy tổn, tinh hao huyết kém, cân cơ hư nhược có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. Ý nghĩa hậu thiên của y học phương Đông bao gồm không chỉ chế độ ăn uống mà còn cả tập quán và lề lối sinh hoạt. Căng thẳng tâm lý hoặc uất kết tình chí lâu ngày cũng sẽ dẫn đến rối loạn chức năng tình dục hoặc xuất tinh sớm. Do đó, chữa rối loạn chức năng tình dục không chỉ là cố tinh bổ thận mà còn phải lưu ý đến sức khỏe toàn thân, sự cân bằng giữa khí và huyết, giữa âm và dương, đến yếu tố tâm lý của cá nhân người bệnh và cả sự hòa hợp của bạn tình. Thận chủ về sinh dục, nhưng tinh thiên có sự duy trì và phát triển là nhờ vào tinh hậu thiên do tì vị chuyển hóa từ thức ăn.

Khí hóa của tì vị phải thông qua vận động để làm cho cơ bắp săn chắc, khí huyết lưu thông, ăn ngon, ngủ sâu. Do đó, nói đến hậu thiên hoặc nói đến tì vị cũng là nói đến chế độ vận động và ăn uống. Vì vậy, bên cạnh giải quyết những nguyên nhân thực thể hoặc tâm lý có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục thì việc ăn uống và vận động hợp lý là những yếu tố rất quan trọng để đảm bảo có được chức năng tình dục hoàn hảo.

PGS.TS.BS. Nguyễn Quang Tuấn

LEAVE A REPLY