Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu để nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng cao, góc nhìn mới về chất lượng cuộc sống cũng thay đổi, vấn đề rối loạn của nam giới ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Bệnh nam khoa không chỉ tạo ra những rối loạn tâm lý, cảm giác thiếu tự tin mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Nguy hiểm hơn nữa khi nhiều nam giới thiếu kiến thức về bệnh, kèm theo tâm lý chủ quan e ngại chia sẻ bệnh không được điều trị đúng cách dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại đến sức khỏe sinh sản, tăng khả năng mắc các bệnh mạn tính, nặng nề hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

TS.BS Hoàng Kim Ước – Trưởng khoa Nội tiết Sinh sản, BV Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nam khoa là những rối loạn phức tạp bao gồm suy giảm chức năng sinh lý, khả năng sinh sản, bất thường cấu tạo cơ quan – bộ phận sinh dục và những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những rối loạn này có thể gặp ở mọi lứa tuổi do các nguyên nhân bất thường các tuyến nội tiết sinh dục, có thể bẩm sinh hoặc mắc phải do viêm nhiễm, sang chấn tổn thương hoặc là biến chứng của các bệnh mạn tính toàn thân (như đái tháo đường, tăng huyết áp) hoặc kèm theo các rối loạn tâm lý.

Việc khám và chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tư vấn cho bệnh nhân tại phòng khám Nam học, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Theo các bác sĩ, một số vấn đề nội tiết sinh sản, nam học mà người dân thường gặp phải là: Rối loạn cương dương, rối loạn về xuất tinh (xuất tinh sớm; xuất tinh chậm; xuất tinh ra máu…). Rối loạn dậy thì (dậy thì sớm; dậy thì muộn); chậm phát triển thể chất – sinh dục, vú to nam giới… Mãn dục nam, béo phì, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường; rối loạn mỡ máu, rối loạn chức năng tuyến giáp.

Các bệnh lý bao quy đầu (hẹp; dài; khít …), viêm quy đầu, bao quy đầu, bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai). Viêm tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh. Viêm niệu đạo, viêm phì đại tiền liệt tuyến… Vô sinh hiếm muộn.

Hiện nay, tại Khoa Nội tiết sinh sản, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bác sĩ tiến hành khám, phát hiện và điều trị các rối loạn chức năng sinh lý nam giới, bất thường nội tiết, sức khỏe sinh sản nam và nữ, những rối loạn phát triển giới tính nam và nữ (trẻ em). BV cũng đã trang bị những hệ thống xét nghiệm hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO làm xét nghiệm đánh giá chính xác chức năng các tuyến nội tiết liên quan như tuyến yên; tuyến giáp; tuyến thượng thận; đầy đủ các hormon sinh dục giúp đánh giá toàn diện các vấn đề về nam giới.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần đi khám giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời những vấn đề rối loạn nội tiết, sinh dục-sinh sản, sinh lý.

Lê Nguyên

LEAVE A REPLY