Ths. BS Đinh Hữu Việt- Trưởng khoa Ngoại tiết niệu và Nam học – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã có những chia sẻ xoay quanh kỹ thuật này.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt chuẩn bị cho một ca phẫu thuật tìm tinh trùng

Chào bác sĩ, xin bác sĩ cho biết, nguyên nhân nào dẫn đến chứng vô tinh ở nam giới?

BS Đinh Hữu Việt: Vô tinh hay còn gọi là không tinh trùng thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam. Vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Nguyên nhân thứ hai do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô tinh, bao gồm: quai bị teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp,… Trường hợp tinh hoàn bị tổn thương, hay viêm, xoắn cũng có thể gây vô tinh. Mặt khác, các bênh viêm nhiễm bộ phận sinh dục như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh… không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn tinh gây vô tinh bế tắc.

Vậy thì, người đàn ông vô tinh đồng nghĩa với việc không thể có con theo cách tự nhiên?

BS Đinh Hữu Việt: Không có tinh trùng nguyên nhân do tắc có thể mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh. Trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để “bắt” từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Bác sĩ có thể nói rõ hơn kỹ thuật nào hiện nay có thể dùng để “bắt” tinh trùng của người vô tinh?

BS Đinh Hữu Việt: Trường hợp vô tinh do tắc ống dẫn tinh thì dùng kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da hay còn gọi là kỹ thuật PESA. Kỹ thuật này khá đơn giản, có thể chọc qua da và thường sẽ lấy được tinh trùng rất nhiều vì quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, chỉ có ống dẫn tinh bị tắc. Kỹ thuật thứ 2 là MESA, cũng là chọc hút tinh trùng từ mào tinh nhưng sau khi đưa mào tinh ra ngoài. Kỹ thuật thứ 3 sâu hơn là TESE, phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng.

Còn với trường hợp tinh hoàn tổn thương quá nặng do quai bị, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì thường cần dùng đến kỹ thuật Micro TESE – phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng. Kỹ thuật này hiện khá mới tại Việt Nam và cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh.

BS Đinh Hữu Việt đang thăm khám cho bệnh nhân

Như bác sĩ vừa nói, Micro TESE là “cứu cánh” cuối cùng cho bệnh nhân vô tinh. Vậy việc dùng kỹ thuật này để tìm tinh trùng có phải rất phức tạp?

BS Đinh Hữu Việt: Có thể hình dung kỹ thuật này giống như việc chúng ta phóng đại tinh hoàn từ bé như quả quất thành quả bưởi. Xong bác sĩ sẽ khéo léo rạch, bóc từng múi bưởi ra rồi xem trong đó có những tép bưởi nào tốt, tương đương với những ống sinh tinh tốt. Tức Micro TESE là biện pháp can thiệp sâu để bác sĩ “bới móc” toàn bộ tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ như vậy thì việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Nếu như một người đàn ông bình thường mỗi lần xuất tinh có thể được hàng trăm triệu tinh trùng thì việc dùng kỹ thuật này đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục tinh trùng vừa đủ để làm ống nghiệm. Mặt khác, bác sĩ mổ có kinh nghiệm phải là người “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn.

Tinh trùng được lấy ra bằng phương pháp Micro TESE có đảm bảo “chất lượng” để thụ tinh không thưa bác sĩ?

BS Đinh Hữu Việt: Với Micro TESE, chúng tôi hầu như phải “nâng niu” từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một. Tại các mẫu mô đó, mật độ tinh trùng di động không thể nào tốt như mẫu bình thường nhưng chúng tôi vẫn có thể xét về hình thái tinh trùng để biết rằng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hay không.

Thực tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân thì chúng tôi thấy rằng có những tinh trùng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về TTTON. Tinh trùng thu được từ Micro TESE sẽ được dùng làm TTTON và cho kết quả có con tương đương với TTTON bằng tinh trùng trong tinh dịch.

Vậy thực tế trong quá trình tiếp nhận điều trị tại bệnh viện vừa qua, những trường hợp bệnh nhân phải dùng đến phương pháp Micro TESE có phổ biến không và mức độ thành công ra sao thưa bác sĩ?

BS Đinh Hữu Việt: Nhiều bệnh nhân tìm đến bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khi trước đó từng đi xét nghiệm nhiều nơi và không thấy con tinh trùng nào cả. Họ gần như đã tuyệt vọng. Nhưng khi dùng phương pháp Micro TESE, chúng tôi lại tìm thấy tinh trùng và chính bệnh nhân cũng được nhìn thấy tinh trùng của mình. Có thể những tinh trùng ấy không di động nhanh nhưng cả bác sĩ và bệnh nhân đều rất hạnh phúc.

Khoảng 200 bệnh nhân mổ Micro TESE tìm tinh trùng tại bệnh viện thì có khoảng trên 50% tìm thấy tinh trùng. Trong đó, hơn 90% bệnh nhân bị teo tinh hoàn sau quai bị, tinh hoàn

Được biết tỷ lệ có thai nhờ TTTON tại viện khoảng 50-60%, tức là sau mổ lần đầu có thể bệnh nhân vẫn chưa thể có con. Vậy chúng ta có thể mổ Micro TESE lần 2, lần 3 được không?

BS Đinh Hữu Việt: Hoàn toàn có thể được vì bác sĩ mổ hết sức “tiết kiệm” tinh trùng cho bệnh nhân, lần đầu mổ chỉ lấy số tinh trùng vừa đủ với số trứng của vợ bệnh nhân, trừ khi mô tinh hoàn quá kém thì tỷ lệ thành công ở những lần sau sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, có rất nhiều bệnh nhân đã từng làm các kỹ thuật PESA, TESE không tìm thấy tinh trùng hoặc bệnh nhân không có tinh trùng đã có con từ tinh trùng “xin” đã thành công nhờ Micro TESE.

Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về các ca điều trị thành công tại bệnh viện để những ai rơi vào trường hợp tương tự có thêm hy vọng?

Có được đứa con của chính mình với những người mắc vô sinh là niềm hạnh phúc khó tả (ảnh minh họa)

BS Đinh Hữu Việt: Hầu hết các ca mà chúng tôi tiếp nhận điều trị tại viện đều là những ca khó, tâm lý người bệnh cũng rất bế tắc vì trước đó họ đã thử nhiều cách.

Như trường hợp anh L.C.Thanh bị quai bị từ nhỏ. Biết mình không thể có con theo cách thông thường, vợ chồng anh hầu như đã “vái tứ phương”. Năm 2015, anh tìm đến bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Phải trải qua 2 lần làm TESE đến khi can thiệp bằng Micro TESE thì mới thành công.May mắn, cuối cùng vợ chồng anh Thanh đã sinh một cháu gái khỏe mạnh, chuyển phôi lần hai đang mang bầu và còn nhiều phôi trữ đông tại bệnh viện.

Trong suốt quá trình điều trị, cả hai vợ chồng cũng từng rơi vào khủng hoảng dù đã chuẩn bị tâm lý. Tuy nhiên, cả bệnh nhân và bác sĩ đều không bỏ cuộc. Do vậy, chúng tôi hay nói vui rằng, điều trị hiếm muộn là quá trình luyện tim, luyện sức chịu đựng vì tất cả các cung bậc cảm xúc từ lo lắng đến hồi hộp rồi vỡ oà hạnh phúc đều trải qua.

Tuy vậy, chúng tôi thành thật khuyên bệnh nhân là dù có mắc vô sinh vì bất kỳ lý do nào thì cũng nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan vì yếu tố tinh thần có thể đóng góp đến 50% khả năng thành công khi điều trị.

Xin cám ơn bác sĩ vì những chia sẻ!

Chương trình Tuần lễ vàng của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội diễn ra từ ngày 22/7 – 4/8/2019 sẽ ưu tiên dành tặng 2000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục miễn phí cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, tất cả các cặp vợ chồng đến thăm khám trong thời gian này sẽ được bệnh viện hỗ trợ voucher trị giá 5,000,000 đồng. Chi phí này sẽ được trừ trực tiếp khi bệnh nhân thực hiện dịch vụ TTTON tại bệnh viện.

Ngoài ra, từ hôm nay bệnh viện bắt đầu nhận hỗ trợ thực hiện TTTON hoàn toàn miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn. Bệnh nhân có nhu cầu có thể gọi theo hotline 1900 56 56 01 để đăng ký và được tư vấn.

Thu Minh (thực hiện)