7 lý do nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe

0
11
Gây đầy hơi và đau dạ dày: Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng thì chất béo được tiêu hóa chậm nhất. Ở đồ ăn chiên rán lượng chất béo rất cao. Điều này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày khi ăn nhiều.
Gây đầy hơi và đau dạ dày: Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng thì chất béo được tiêu hóa chậm nhất. Ở đồ ăn chiên rán lượng chất béo rất cao. Điều này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày khi ăn nhiều.
Làm suy yếu hệ vi sinh đường: Thực phẩm nhiều dầu mỡ có khả năng gây hại cho lợi khuẩn ruột. Một chế độ ăn nhiều dầu mỡ, gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột do làm tăng số lượng vi khuẩn có hại và giảm số lượng lợi khuẩn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa.
Làm suy yếu hệ vi sinh đường ruột: Thực phẩm nhiều dầu mỡ có khả năng gây hại cho lợi khuẩn ruột. Một chế độ ăn nhiều dầu mỡ, gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột do làm tăng số lượng vi khuẩn có hại và giảm số lượng lợi khuẩn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa.
Gây béo phì: Thực phẩm nhiều dầu mỡ, có thể gây tăng cân do chứa lượng calo cao. Ví dụ, một củ khoai tây nướng nặng 100 gram chứa 93 calo và 0,1 gram chất béo, trong khi cũng củ khoai tây đó chiên lên lại chứa tới 312 calo và 15 gram chất béo.
Gây béo phì: Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể gây tăng cân do chứa lượng calo cao. Ví dụ, một củ khoai tây nướng nặng 100 gram chứa 93 calo và 0,1 gram chất béo, trong khi cũng củ khoai tây đó chiên lên lại chứa tới 312 calo và 15 gram chất béo.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ tác động tiêu cực với sức khỏe của tim. Những người ăn thực phẩm chiên rán 1 - 3 lần/tuần có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn 7% so với người dùng ít hơn 1 lần/tuần. Đối với những người có thói quen ăn thực phẩm chiên rán hàng ngày, tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 14%.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ tác động tiêu cực với sức khỏe của tim. Những người ăn thực phẩm chiên rán 1 – 3 lần/tuần có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn 7% so với người dùng ít hơn 1 lần/tuần. Đối với những người có thói quen ăn thực phẩm chiên rán hàng ngày, tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 14%.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Việc tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ dẫn đến tăng cân, tăng lượng đường trong máu. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn đồ chiên hơn 2 lần/tuần có nguy cơ bị kháng insulin cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn một lần mỗi tuần. Đây được xem là tiền thân của bệnh tiểu đường.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Việc tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ dẫn đến tăng cân, tăng lượng đường trong máu. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn đồ chiên hơn 2 lần/tuần có nguy cơ bị kháng insulin cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn một lần mỗi tuần. Đây được xem là tiền thân của bệnh tiểu đường.
Gây mụn trứng cá: Các bác sĩ da liễu kết luận các món ăn nhiều dầu mỡ có khả năng cao gây mụn trứng cá. Một nghiên cứu chỉ ra việc thường xuyên ăn đồ chiên rán làm tăng 17% nguy cơ bị mụn trứng cá. Trong dầu mỡ có nhiều omega-6, gây mất cân bằng tỷ lệ axit béo. Đây được cho là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.
Gây mụn trứng cá: Các bác sĩ da liễu kết luận các món ăn nhiều dầu mỡ có khả năng cao gây mụn trứng cá. Một nghiên cứu chỉ ra việc thường xuyên ăn đồ chiên rán làm tăng 17% nguy cơ bị mụn trứng cá. Trong dầu mỡ có nhiều omega-6, gây mất cân bằng tỷ lệ axit béo. Đây được cho là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.
Làm suy giảm chức năng não: Một số nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn nhiều dầu mỡ làm giảm khả năng học tập và ghi nhớ, cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có liên quan đến suy giảm chức năng của não bộ.
Làm suy giảm chức năng não: Một số nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn nhiều dầu mỡ làm giảm khả năng học tập và ghi nhớ, cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có liên quan đến suy giảm chức năng của não bộ.

LEAVE A REPLY