6 lý do khiến phụ nữ tăng cân đột ngột

0
7
6 lý do khiến phụ nữ tăng cân đột ngột
Lý do khiến phụ nữ tăng cân mất kiểm soát. Ảnh: Mạnh Hoạt

Mất cân bằng hormone

Khi hormone estrogen suy giảm, nó khiến cơ thể phụ nữ có xu hướng tăng cân. Mặt khác, sự mất cân bằng nội tiết tố tạo ra những thay đổi trong tâm trạng và gây cảm giác thèm ăn. Những yếu tố này góp phần khiến phụ nữ tăng cân đột ngột.

Căng thẳng kéo dài

Trầm cảm, căng thẳng cũng có thể gây tăng cân. Khi thường xuyên bị stress, cơ thể sản sinh ra adrenaline và hormone cortisol nhiều hơn mức bình thường. Cortisol khiến cơ thể tích tụ chất béo và dễ gây tăng cân.

Suy giáp

Khi tuyến giáp không tiết đủ hormone, cơ thể có cảm giác mệt mỏi. Lúc này, sự trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, mỡ tích tụ khiến cân nặng của bạn tăng lên. Vì vậy khi mệt mỏi và tăng cân bất thường, bạn cần chú ý và nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là vấn đề nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Lúc này bệnh nhân có nhiều nang nhỏ trên buồng trứng dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố khiến kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, cơ thể người bệnh kháng lại insulin khiến họ tăng cân. Vì vậy, khi có các dấu hiệu trên, bạn nên đến bác sĩ để thăm khám.

Thói quen ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống xấu cũng dẫn tới tăng cân mất kiểm soát ở phụ nữ. Khi bạn bỏ bữa, nó không giúp bạn giảm cân mà còn khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thực phẩm chiên, rán hay thức ăn nhanh cũng khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

Sử dụng một số loại thuốc

Theo các chuyên gia y tế sử dụng một số loại thuốc có thể là nguyên nhân gây tăng cân đột ngột ở phụ nữ. Một số loại thuốc có tác dụng phụ là làm tăng cân. Vì vậy, khi dùng thuốc để kiểm soát một số bệnh như trầm cảm, tiểu đường hay tránh thai, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về tác dụng phụ của nó.

LEAVE A REPLY