10 dấu hiệu cảnh báo gan không hoạt động bình thường

0
97

1. Mệt mỏi và suy nhược tổng thể

Một trong những dấu hiệu phổ biến của tổn thương gan là cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và suy nhược. Điều này là do mức độ độc tố trong máu tăng lên mà không thể được đào thải ra ngoài vì gan không thể loại bỏ các chất độc một cách thích hợp.

2. Các vấn đề về tiêu hóa

Nếu gan không hoạt động bình thường, bạn sẽ có thể mắc chứng khó tiêu và tiêu chảy. Hơn nữa, nếu mật không được sản xuất dịch đúng cách, bạn cũng có thể bị hội chứng ruột kích thích, chướng bụng và sỏi mật.
Đôi khi, chán ăn là biểu hiện đầu tiên của bệnh về gan (Ảnh minh hoạ)

Đôi khi, chán ăn là biểu hiện đầu tiên của bệnh về gan (Ảnh minh hoạ)

3. Bụng khó chịu

Ngoài khó chịu ở dạ dày, bạn cũng có thể bị buồn nôn. Những người bị tổn thương gan thường cảm thấy buồn nôn dai dẳng vì gan đã mất một phần khả năng đào thải chất độc. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của tổn thương gan.

4. Đau bụng

Thường xuất hiện ở vùng hạ sườn phải của khung xương sườn gan, vị trí của gan, đau bụng chính là dấu hiệu thường thấy khi gan hoạt động không bình thường. Bạn cũng có thể bị đau hoặc chuột rút ở phần dưới của bụng. Nếu nó đặc biệt đầy hơi, thì điều này có thể là bạn bị cổ trướng và gan bị trục trặc.
Đau bụng là triệu chứng thường gặp cho thấy gan bạn hoạt động không bình thường (Ảnh minh hoạ)

Đau bụng là triệu chứng thường gặp cho thấy gan bạn hoạt động không bình thường (Ảnh minh hoạ)

5. Thay đổi màu sắc nước tiểu

Nếu nước tiểu sẫm màu, đây có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Điều này là do mức độ bilirubin cao được sản xuất trong cơ thể. Gan không thể loại bỏ chất này, và nó được thải qua thận.

6. Thay đổi màu sắc của phân

Vì không có đủ mật được sản xuất do hoạt động của gan, những thay đổi về màu sắc của phân có thể xảy ra. Do đó, nó có thể trở thành màu vàng nhạt, màu đất sét hoặc màu xám.

7. Giữ nước

Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của tổn thương gan, đặc biệt là ở mắt cá chân và bàn chân. Bạn phải ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong những trường hợp như vậy. Đây là một trong những triệu chứng hàng đầu của tổn thương gan.

8. Tăng ngứa da

Da trở nên nhạy cảm hơn là dấu hiệu khá phổ biến và thường dẫn đến ngứa và bong tróc. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị bầm tím và tăng khả năng hiển thị của các tĩnh mạch.

9. Chảy máu đường ruột

Gan giúp đông máu, do đó nếu gan không bình thường, tìh trạng chảy máu ruột và tiêu chảy hoặc táo bón có thể diễn ra.

10. Vàng da

Vàng da là do sự gia tăng bilirubin trong máu và các mô cơ thể sẽ được bài tiết qua mật. Đây là một trong những tác hại của gan đối với cơ thể.

Bên cạnh đó một số dấu hiệu tổn thương gan khác (không quá phổ biến) bao gồm:

– Trào ngược axit liên tục và nghiêm trọng.

– Mùi hôi miệng không giảm sau khi vệ sinh thường xuyên, với dư vị đắng.

– Dễ bị bầm tím (kèm theo chảy máu bất thường).

LEAVE A REPLY